Dịp tết, giá thuê xe ô tô tăng cao

Dịp tết, giá thuê xe ô tô tăng cao

Trong vai khách hàng thuê ô tô chơi tết, chúng tôi ghé vào một salon trên đường Phạm Hùng, quận 5, TP.HCM. Chủ salon này cho biết chỉ còn các dòng xe sang như Lexus, BMW, Audi… Các loại xe phổ biến như Toyota Innova, Toyota Fortuner, Honda Civic đã có khách thuê đến sau tết.

Khảo sát tại nhiều cửa hàng cho thuê ô tô khác, chúng tôi nhận thấy thời khắc này rất khó thuê xe, nếu chỗ nào còn xe cho thuê thì giá rất cao, gấp 2-3 lần so với ngày thường nhưng vẫn có nhiều người thuê.

Thuê được xe không dễ

Anh Nguyễn Minh Anh, nhà ở quận Tân Bình, cho hay anh mới thuê xe Innova tự lái chạy xuống Vũng Tàu để ăn tất niên nhà bạn bè. song song thuê trong hai ngày mùng 2, 3 tết với giá 1,6 triệu đồng/ngày. Mức giá này cao gấp hơn hai lần so với ngày thường.

“Ngày tết đi đường xa, chạy xe máy thì lo không an toàn, nhất là gia đình có con nhỏ. Còn đi xe khách thì không chủ động được thời gian. Do vậy tôi thuê xe tự lái” – anh Anh nói.

Vì thế, không phải ai cũng thuê được xe vào những ngày này như anh Minh Anh, đặc biệt là những người muốn thuê xe ít ngày. “Ngày thường đầy nơi cho thuê và thuê lúc nào cũng được. Nay cần thuê nhưng đi bốn, năm chỗ mà chỗ nào cũng lắc đầu” – anh Lê Vinh, một khách hàng nhà ở quận Bình Thạnh, thở than.

Lý giải về tình trạng khan hiếm xe cho thuê mùa tết, đại diện Công ty Huy Hoàng (quận 5, TP.HCM) lý giải, nhu cầu thuê xe tải isuzu chơi tết tự lái dịp tết năm nay giá tăng mạnh, kéo theo giá thuê cũng tăng cao. Như giá thuê xe tự lái tính theo ngày (từ nay đến mùng 6 tết) đối với dòng xe cao cấp Mercedes, BMW, Audi lên tới 3,5 triệu đồng/ngày.

 thue xe tai isuzu

Dù giá thuê xe cao nhưng vẫn có nhiều khách hàng tìm thuê ô tô chơi tết.

Nhưng khi thuê dòng cao cấp, khách hàng không được chạy tùy ý. Thí dụ, khách hàng bị khống chế số kilomet, một ngày chỉ được chạy 150-200 km và sẽ tính phí thêm 4.000-10.000 đồng/km nếu chạy quá quy định.

“Hiện nay khách hàng đăng ký thuê 3-7 ngày mới cho thuê” – đại diện Công ty Huy Hoàng cho biết thêm. Nhiều đơn vị cho thuê xe khác cũng cho hay hiện nay không còn xe cho thuê tết. Điều này khác hẳn với năm ngoái, khi giáp tết nhưng vẫn còn rất nhiều xe chưa cho thuê được.

Xe bình dân được thuê nhiều nhất

Tuy nhiên, vẫn có một số công ty còn xe cho thuê, đặc biệt dòng xe bình dân như Toyota, Honda, Hyundai, Kia… Riêng dòng xe 45 chỗ trở lên thì số lượng khách thuê không nhiều.

Anh Nguyễn Minh Anh cho hay nhiều người thuê xe tự lái dòng bình dân vì khách được tùy ý theo nhu cầu mình muốn, không bị buộc ràng nhiều và dòng xe này khá đa dạng. Trong đó, dòng xe 4-7 chỗ khách thuê nhiều nhất với mức giá bình quân 1,6-2 triệu đồng/ngày.

Trong khi đó, bà Đinh Thị Lan Thảo, Giám đốc một công ty cho thuê xe ở quận Bình Thạnh, cho hay công ty bà chỉ cho thuê xe trọn gói chứ không thuê xe tự lái. Giá thuê xe đã bao gồm lái xe, tiền xăng và các phụ thu cầu đường. Giá thuê xe trọn gói cao hơn nhiều so với giá thuê xe tự lái.

Cụ thể, giá thuê dòng xe Toyota Fortuner hơn 3 triệu đồng/ngày, dòng xe cao cấp hơn của Toyota là Sienna giá 6 triệu đồng/ngày. Đặc biệt, những dòng xe sang như BMW giá cho thuê 10 triệu đồng/ngày.

Theo bà Thảo, giá cao nhưng khách hàng có lái xe chuyên nghiệp nên khỏi lo vấn đề “quá chén” ngày tết, đi cả gia đình cũng yên tâm.

Để không bị “chặt đẹp” khi thuê xe

Hiện giờ trên thị trường có rất nhiều nơi cho thuê xe tự lái. Mỗi nơi thường tự đặt ra những quy định riêng để bảo đảm quyền lợi cho cả hai bên. Tuy nhiên, quyền lợi tối đa thường vẫn thuộc về người cho thuê trong mọi hoàn cảnh. Chính vì vậy, người đi thuê phải thận trọng để không bị hớ khi đi thuê.

Ông Nguyễn Vũ, chủ một đại lý xe tải isuzu, khuyến cáo khách hàng nên đọc kỹ giao kèo cho thuê xe của các đại lý, nhất là về hạn chế số lượng kilomet trong một ngày. Nếu không đọc kỹ các điều khoản này sẽ bị các đại lý phạt mỗi kilomet thấp nhất dưới 10.000 đồng, có khi 20.000-25.000 đồng/km.

Mặt khác, ông Vũ cũng khuyên khách hàng nên thuê xe ở các công ty lớn, uy tín hoặc thuê xe ở những nơi quen biết thì mới tránh tiền mất tật mạng.

Bên cạnh đó, với một số mẫu xe tải isuzu, khách hàng còn phải để mắt những phụ tùng đi kèm như đồ nghề, kích, gạt mưa, lốp đề phòng và ghi chi tiết vào thỏa thuận trong giao kèo nếu không muốn chịu những khoản phí “trên trời rơi xuống”.

Anh Trung Quân, một ái xe lâu năm thì cho rằng người thuê xe nên rà soát về kì hạn lưu hành, giấy tờ xe để tránh bị CSGT xử phạt.

 

Nguồn: đại lý bán xe tải isuzu miền nam

Hay thì Share nhé!Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestEmail this to someone