4 quy tắc bảo vệ bản thân trong giá rét

4 quy tắc bảo vệ bản thân trong giá rét

Một thanh socola hay lương khô luôn để sẵn trong túi là bí quyết nhỏ giúp bạn chống lạnh hiệu quả.

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh được tăng cường liên tiếp, tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra đợt rét hại trên diện rộng. Đặc biệt ngày 24/1, đã xuất hiện băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao, nhiệt độ xuống mức thấp nhất 40 năm qua.

Do đó, chúng ta cần phải có những biện pháp để tránh các thương tổn hiểm nguy do lạnh.

gia ret xe tai isuzu hcm
Trời mưa khiến thời tiết Hà Nội hiện rất giá buốt. Ảnh: Tiến Tuấn.

Những biện pháp chung

Mang theo bộ sơ cấp cứu để phòng trường hợp bạn đi xe tải isuzu đến vùng heo hút, vắng vẻ mà ở đó thời tiết có thể trở lạnh, có mưa hoặc có gió lớn.

Mũ đội đầu để che mưa và gió nếu bạn bị ướt hoặc lạnh.

Tránh vận động nhiều để vã mồ hôi. Mồ hôi bay hơi làm tăng mất nhiệt nên bạn có thể bị thương tổn do trời lạnh.

Tránh chạm vào đồ kim khí, đặc biệt là khi tay ướt, vì nó sẽ khiến bạn cảm thấy lạnh hơn và có thể gây ra bỏng lạnh.

Dinh dưỡng mùa lạnh

Ăn nhiều thực phẩm để duy trì thân nhiệt. Luôn mang theo đồ ăn giàu calo như kẹo socola, lương khô khi ra ngoài trong thời tiết lạnh giá.

Uống nhiều nước. Mang theo nước khi ra ngoài và uống hàng giờ. nước đái cần trong, không vàng hoặc vàng sậm, đi tiểu với khoảng cách từ 2 đến 3 giờ mỗi lần là bạn đã uống đủ nước.

Không uống đồ uống có cồn vì cồn làm giảm khả năng điều hòa thân nhiệt; gây rối loạn nhận thức khiến người uống không nhận thức được trời lạnh hơn để mặc thêm áo ấm; làm giãn mạch dưới da, tăng mất nhiệt và ức chế hệ thần kinh làm giảm cảm giác rét.

Không dùng caffeine, không hút thuốc khi trời lạnh. Nicotin (trong thuốc lá) và caffeine làm co huyết mạch ở bàn tay và bàn chân, máu đến các chi giảm khiến chân và tay cảm thấy lạnh hơn.

Y phục mùa đông

Mặc đủ áo ấm và đi giày. Mang thêm áo ấm đề phòng và chăn trong ô tô phòng khi xe nổ lốp hoặc đi vào vùng vắng vẻ. Biết càng nhiều cách phòng tránh mất nhiệt, bạn càng tự bảo vệ được mình khỏi bị thương tổn do lạnh.

Giữ chân và tay luôn khô ráo. Đeo găng tay có ngón thay vì găng tay cả bàn khi đi xe tải isuzu. Đi tất để giữ ấm và giữ ẩm cho da.

Đeo kính để che gió cho mắt khỏi gió và lạnh nếu bạn định đi ra ngoài.

Cách phòng tránh cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ thường không để ý khi trời rét. Cha mẹ cần biết các cách hạn chế mất nhiệt cho con như hạn chế cho con chơi ngoài trời rét thời gian dài, có mưa hoặc có gió; mặc ấm cho con.

– Đội mũ kín đầu, che kín cổ và mặt hết mức cho trẻ vì những vùng này hay mất nhiệt nhất, mặt khác những vùng này cũng dễ bị buốt hoặc giá. Bôi son nẻ dưỡng môi.

– Hoạt động nhiều cũng có thể gây ra vã mồ hôi ở trẻ và thương tổn do lạnh mau chóng. Mồ hôi làm áo quần trẻ dính lớp nhớp và làm tăng mất nhiệt.

– Mặc nhiều lớp áo giúp giữ ấm trẻ và bảo vệ trẻ khỏi thời tiết lạnh giá buốt.

– Luôn giữ cho trẻ khô ráo. Có thể cho trẻ mặc áo chống thấm nước để hạn chế mất nhiệt.

– Luôn theo dõi sát thân nhiệt trẻ kể cả trong mùa hè khi trẻ bơi lâu trong hồ hoặc bể bơi

– Dạy trẻ không chạm vào đồ kim khí trong xe tải isuzu lạnh bằng tay trần hoặc liếm đồ làm bằng kim loại. kim khí rất dễ truyền nhiệt và làm tăng nguy cơ thương tổn do lạnh cho trẻ, chẳng hạn như bỏng lạnh. mặt khác lưỡi trẻ có thể bị dính vào vật kim loại và khó gỡ ra.

Người già hoặc ít vận động có thể đề phòng hạ thân nhiệt trong nhà bằng cách mặc ấm và giữ nhiệt độ trong nhà luôn trên 18 độ C (650F).

 

Nguồn: đại lý xe tải isuzu quận 12

Hay thì Share nhé!Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestEmail this to someone