Xe tải isuzu máy dầu “sợ” trời lạnh!

Xe tải isuzu máy dầu sợ trời lạnh!

Nhiệt độ ngoài trời giảm quá thấp chính là “khắc tinh” của những chiếc Xe tải isuzu đang hoạt động bằng động cơ diesel (máy dầu).

Trời rét, vì sao động cơ xe tải isuzu diesel khó khởi động?

Nguyên tắc hoạt động của động cơ diesel làm  cho những chiếc xe máy dầu (diesel) rất khó khởi động vào mùa đông hay thời tiết lạnh. Khác với xe chạy bằng xăng, xe máy dầu không dùng bugi đánh lửa để đốt cháy xăng và không khí mà lại sử dụng nhiệt lượng từ khí nén để đốt dầu khi dầu được bơm vào buồng đốt. Điều này đồng nghĩa với việc nhiệt độ tăng càng cao thì động cơ càng dễ khởi động và ngược lại.

xe tai isuzu hcm

Không khí lạnh sẽ khiến dầu dễ bị đóng băng, làm động cơ xe tải isuzu khó nổ máy

Nhiệt độ giảm sẽ khiến dầu diesel dễ bị đông đặc. Theo tiêu chuẩn TCVN thì  điểm đông đặc của động cơ xe tải diesel là nhỏ hơn hoặc bằng 6 độ C, nhưng thực tế lại khác ở mức 8-9 độ C, lớp dầu diesel kết tủa trên bề mặt bầu lọc dầu, đóng màng, che kín hết bề mặt lọc, làm giảm lượng nhiên liệu cấp cho buồng đốt dẫn đến có nổ máy được cũng sẽ tắt ngay. Đây là nguyên nhân chính và phổ biến khiến xe nổ máy khó khăn.

Các nhân viên kỹ thuật sửa chữa ôtô còn cho rằng, nhiệt độ thấp còn làm dầu bôi trơn trở nên đặc hơn, khả năng bôi trơn giảm xuống, tăng lực cản làm mất nhiều công khởi động. Nhiều trường hợp xe khó khởi động, hoặc không khởi động được do động cơ chưa đạt được tốc độ quay cần thiết thì ắc-quy đã hết điện.

Chúng ta khắc phục thế nào?

Từ việc hiểu biết được nguyên nhân vì sao xe chạy bằng động cơ diesel lại khó khởi động khi trời lạnh, bây giờ bạn có thể dễ dàng tự tìm ra hướng giải quyết mà không cần phải mang ra trung tâm sửa chữa.

dai ly xe tai isuzu hcm

Bật khóa điện nhiều lần để làm nóng không khí trước khi khởi động xe tải isuzu

Bước đầu tiên, ai cũng có thể làm được điều đó là bật khóa điện nhiều lần để làm nóng không khí. Sau đó bạn cắm chìa khóa vào ổ và bật chìa khóa để ở vị trí ON, chờ đến khi đèn báo làm nóng (hình lò xo màu vàng) tắt thì bạn xoay khóa điện về vị trí OFF. Chúng ta làm tương tự như vậy khoảng 4 đến 5 lần tùy thuộc vào thời tiết lạnh ít hay nhiều, sau đó nổ máy ngay, động cơ xe tải isuzu hcm sẽ dễ nổ hơn. Lúc động cơ đã nổ, bạn đừng vội nhấn ga ngay, để nổ garanti một lúc, đệm ga lên từ từ rồi mới khởi hành.

Nếu trời lạnh quá, bạn có thể sử dụng cách này là bạn lấy nước sôi, dội từ từ vào khu vực bơm cao áp và bầu lọc nhiên liệu để tăng dần nhiệt độ, giúp cho việc lưu thông và bay hơi của nhiên liệu dễ dàng hơn. Nếu cần thiết thì bạn có thể tháo lọc dầu ra vệ sinh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo để trang bị thêm cho bộ phận làm ấm nhiên liệu, giúp xe tải isuzu hcm dễ khởi động hơn trong những ngày thời tiết lạnh.

Lưu ý, không pha thêm xăng hoặc dầu lửa vào dầu diesel để chống đông đặc. Việc làm này sẽ khiến dầu khó bắt lửa hơn, thậm chí còn có hại cho động cơ.

 

Nguồn: xe tải isuzu hcm

Hay thì Share nhé!Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestEmail this to someone